Thị trường bất động sản 2018 sẽ ở ngưỡng nào?

16:45 19-12-2017
Ngưỡng “10h sáng”hay “1h chiều” ở đây có thể được hiểu là các giai đoạn trong chu kỳ của thị trường bất động sản: ngưỡng 10h sáng là cuối giai đoạn đi lên, 1h chiều là đầu giai đoạn đi xuống.

thi truong bat dong san 2018

Thưa bà, đến thời điểm hiện tại, năm 2017 chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là sẽ bước sang năm mới. Bà đánh giá thế nào về sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam trong năm vừa qua?

Thị trường bất động sản trong năm vừa qua nhìn chung có sự phát triển tốt. Tuy nhiên, mức độ vẫn còn là khác nhau tùy từng phân khúc và chủ yếu thể hiện tại các thị trường lớn về đô thị như Hà Nội, TP.HCM; các địa phương du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long.

Vậy nếu nhìn một cách toàn cục, năm qua phân khúc bất động sản nào có sự phát triển mạnh nhất?

Nhìn một cách toàn cục trong năm qua thì phân khúc căn hộ để bán phát triển mạnh nhất tại Hà Nội và TP.HCM, tiếp đến là phân khúc căn hộ khách sạn, khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long.

Bà có thể nói rõ hơn phân khúc căn hộ để bán tại Hà Nội và TP.HCM đã phát triển thế nào trong năm qua?

Thị trường bất động sản Việt Nam đã thể hiện những kết quả mạnh mẽ đáng lưu ý trong 3 quý đầu năm 2017, với lượng giao dịch căn hộ đạt trên 32.000 căn, cao hơn so với con số trong cả năm 2016.

Thị trường vẫn ổn định khi bước vào quý cuối cùng của năm, cùng với nhu cầu mạnh mẽ từ chủ sở hữu tài sản, cũng như củng cố thêm thị trường bất động sản mua cho thuê, được hỗ trợ bởi một số lợi tức cho thuê cao nhất khu vực.

Savills cũng đặc biệt chú ý đến hiệu suất của phân khúc bất động sản nhà đất đã diễn ra như báo cáo dự đoán cuối năm 2016 của chúng tôi, với tỷ lệ hấp thụ rất mạnh nhờ vào việc hoàn thành cơ sở hạ tầng mới và sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu.

Vậy bà dự đoán thế nào về sự phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2018?

Theo chu kỳ thì bất động sản năm 2018 đang ở ngưỡng “10h sáng” hay “1h chiều” là những kịch bản tùy thuộc vào một số nhân tố như nguồn vốn, chính sách áp dụng.
Nhìn chung, thị trường đang có một số điều kiện căn bản tốt đó chính là nhu cầu nhà ở gia tăng và triển vọng thu hút vốn ngoại cho bất động sản…

Bà vừa cho rằng, theo chu kỳ thì bất động sản năm 2018 đang ở ngưỡng “10h sáng” hay “1h chiều” là những kịch bản tùy thuộc vào một số nhân tố như nguồn vốn, chính sách áp dụng. Vậy nên hiểu ngưỡng “10h sáng”hay “1h chiều” ở đây như thế nào?

Ngưỡng “10h sáng”hay “1h chiều” ở đây có thể được hiểu là các giai đoạn trong chu kỳ của thị trường bất động sản: ngưỡng 10h sáng là cuối giai đoạn đi lên, 1h chiều là đầu giai đoạn đi xuống.

Thưa bà về sự phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2018, hiện nhiều chuyên gia nhận định, 2018 thị trường nhà giá rẻ sẽ có điều kiện phát triển nhất trước sự phát triển mạnh và đang bão hòa của các phân khúc khác trong thời gian vừa qua. Quan điểm của bà về việc này thế nào?

Được kỳ vọng sẽ rất phát triển trong năm 2017 nhưng điều đó đã chưa xảy ra đang cho thấy bài toán kinh doanh chưa thực sự thuyết phục cho nhà đầu tư, cần thêm các giải pháp cho bài toàn chi phí đầu vào khi mà giá đầu ra đã có ngưỡng.

Theo quan điểm của tôi, sự phát triển thị trường nhà giá rẻ năm 2018 phụ thuộc rất nhiều vào việc giải quyết vấn đề trên từ phía các nhà đầu tư.

Vậy theo bà cần giải quyết những vấn đề gì để thị trường nhà giá rẻ phát triển như kỳ vọng trong năm 2018?

Khó khăn lớn nhất của các chủ đầu tư trong phân khúc nhà giá rẻ là bài toán quản lý chi phí.

Hiện nay, giá đất tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM vốn đã tương đối cao. Nếu vị trí dự án ở gần khu vực trung tâm thì lợi nhuận thấp còn nếu ở quá xa trung tâm sẽ dẫn đến những bất tiện trong việc đi lại, ảnh hưởng đến nhu cầu đi làm và đi học của cư dân và con cái của họ, cuối cũng dẫn đến hấp thụ chậm.

Mảng nhà ở thương mại giá rẻ không phải là nhà ở xã hội nên chủ đầu tư phải tự xoay sở sao cho hợp lý, vì vậy lợi nhuận của việc đầu tư vào phân khúc này đến từ chính việc quản lý chi phí đầu vào hiệu quả.

Nhà ở thương mại giá rẻ, cũng như tất cả các phân khúc khác, cũng đòi hỏi sự đầu tư vào hạ tầng xã hội và tiện ích xung quanh dự án để thu hút khách hàng. Nếu dự án tận dụng được các hạ tầng tiện ích ở khu lân cận trong khoảng cách cự ly mà khách hàng chấp nhận được thì cũng là một biện pháp tiết kiệm chi phí.

Trên các nước, việc phát triển nhà ở giá rẻ cũng đến từ việc kiểm soát tốt chi phí. Tuy vậy, có một đặc thù là ở các nước khác giao thông thuận lợi hơn Việt Nam, người mua đã quen với việc có thể lái ô tô vào khu vực trung tâm để đi làm và cho con cái học hành. Khi mà bài toán giao thông tại Việt Nam chưa được thuận lợi như các nơi khác thì mô hình nhà thương mại giá rẻ còn vướng phải khó khăn. 


Tin liên quan